NHỮNG MẢNH ĐỜI BẤT HẠNH

05 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 23524)
NHỮNG MẢNH ĐỜI BẤT HẠNH

bat_hanh_1-contentVũ H. Nguyễn

Thời gian 3 năm, từ năm 2008 đến nay, với 3 lần được sự hổ trợ của quý đạo hữu, quý thân hữu và quý đồng đạo, đã tạo điều kiện cho chúng tôi thực hiện được một số công việc từ thiện ở quê nhà, nhằm chia sẻ phần nào khó khăn của những: Phòng Khám Nhân Đạo, Nhà Thuốc Nam Từ Thiện, Nhà Cơm Cháo Từ Thiện, Trại Hòm Miễn Phí, Những Cơ Sở Nuôi Dưỡng Người Tàn Tật, Những Hộ Nghèo, Những Người Neo Đơn… Cứ mỗi lần trở lại để thực hiện công tác từ thiện thì trong tôi luôn có những cảm xúc khác lạ, vì tận mắt được chứng kiến rất nhiều những hình ảnh thương tâm.

Đặc biệt trong kỳ nầy, hình ảnh của những người lớn tuổi, bệnh tật, không con cháu, những gia đình làm không đủ ăn, những hộ sống trong những căn chòi được che bởi những tấm nylon tạm bợ hay những căn nhà mà bốn vách chỉ là những khoảng không…, đã làm cảm xúc trong lòng tôi khơi dậy không ngừng. Và đó là những hình ảnh đã vượt quá sự tưởng tượng của tôi về cảnh nghèo của bà con ở những vùng hẻo lánh.

 

Hình ảnh của một người phụ nữ, ở độ tuổi ngoài 70, không người thân, không con cháu, phải tự lực cánh sinh, đang lom khom phụ dọn những mảnh gỗ vụn trong một trại cưa để có được hai buổi cơm trong ngày. Với thân hình gầy gòm, gương mặt khô cằn và đôi môi rướm máu do lỡ loét vì thiếu nước hay do làm việc dưới không khí oi bức của ánh nắng ban trưa đã làm cho chúng tôi không biết phải làm gì để chia sẻ những vất vả cùng bà. Chúng tôi chỉ có thể trao bà số tiền 300,000 đồng VN, cùng 1 típ ChapStick, với hy vọng giúp bà giảm đi những nỗi đau trên đôi môi và xoa dịu phần nào những nỗi nhọc nhằn trong cuộc sống. Khi chia tay 4 người trong đoàn chúng tôi, ai cũng bùi ngùi và thầm nguyện cầu ơn trên gia hộ cho bà luôn được bình an.

Hình ảnh bên dưới là hai ông bà tuổi ngoài 70, sống trong căn nhà cặp bờ sông vùng hẻo lánh của tỉnh An Giang. Hoàn cảnh gia đình của ông bà quá nghèo, nên con cháu phải đi làm thuê ở xứ xa, không ai gần gủi để chăm sóc. Sinh hoạt cơm nước hàng ngày là do hai ông bà tự lo lấy. Ông thì trong hoàn cảnh bệnh tật và bị mù đôi mắt, chỉ nằm một chổ. Còn bà thì phải lo lắng cho việc thuốc men, cơm nước cho hai người. Những buổi cơm hàng ngày của ông bà là do sự giúp đỡ của chương trình “Nấm Gạo Tình Thương” do sự vận động từ bà con trong làng, cùng sự hổ trợ của những cơ sở tôn giáo ở địa phương. Được biết gia đình ông bà là một trong nhiều hộ gia đình sống nhờ vào sự trợ giúp gạo hàng tháng của những tổ chức từ thiện. Và theo lời thuật lại của những vị hướng dẫn chúng tôi, thì sự trợ giúp gạo cho những hộ khó khăn ở địa phương không được đều đặn, vì tùy thuộc vào thu hoạch vụ mùa của bà con trong làng. 

bat_hanh_2-content

 

 

 

Tiếp theo là hình ảnh những gia đình nghèo, đông con, không việc làm… ở những vùng hẻo lánh. Công việc mưu sinh hàng ngày của những hộ này là làm thuê hay cắt lúa mướn… Việc làm thì buổi có buổi không, cho nên hoàn cảnh sống rất eo hẹp, xin xem qua hình ảnh, và đa phần những buổi cơm hàng ngày là do sự giúp đỡ từ bà con quanh làng hoặc từ những tổ chức từ thiện địa phương.

Đây là một số hình ảnh, trong khoảng 600 hộ gia đình, mà chúng tôi có dịp đến gởi quà và ghi nhận hình ảnh trong chuyến từ thiện vào tháng 2, 3 năm 2011vừa qua. Mục đích mang đến những thông tin về những người đang sống trong cảnh màng Trời chiếu Đất, cơm không đủ ăn, không nhà để ở… với hy vọng mỗi người chúng ta đồng tiếp tay giúp đỡ những gia đình trong cảnh khó khăn, có được một mái ấm tình thương, những buổi cơm ấm dạ và cho những em nhỏ ở lứa tuổi hồn nhiên có được những ước mơ của thời niên thiếu. 

bat_hanh_5-content

 

 

 

Chúng tôi đính kèm theo nhiều hình ảnh khác của những người tàn tật, người neo đơn, những hộ nghèo mà chúng tôi ghi nhận được, cùng báo cáo thu chi trong chuyến từ thiện vừa qua, do sự đóng góp của quý đạo hữu, quý thân hữu và quý đồng đạo khắp nơi. Mong quý vị xem qua. 

 

 

 

 

bat_hanh_6-contentbat_hanh_4-contentbat_hanh_3-content

 

 

Và để tiện việc giúp đỡ trực tiếp đến những hộ khó khăn, chúng tôi bao gồm danh sách của những vị liện hệ ở địa phương mà chúng tôi có dịp cộng tác trong chuyến từ thiện vừa qua. Những vị nầy làm việc với tinh thần thiện nguyện, bất vụ lợi, là những người giúp cho việc thu thập, ghi danh sách, cung cấp thông tin và trực tiếp hướng dẫn đến từng gia đình cần giúp đỡ. Mong quý vị liên hệ trực tiếp để biết rõ về những chi tiết liên quan hay liên lạc Vũ Nguyễn, Email: vuhomemax@gmail.com, để biết thêm chi tiết.

Vũ H. Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Tám 20179:39 CH(Xem: 6021)
Em Đổ Mai Ngọc Qúy bị ung thư máu. Số tiền thực hiện ca ghép tủy hơn 1 tỷ VND. Cha mẹ em hiện đang bó tay vì thiếu tiền nên không dám nghĩ đến việc thực hiện ca ghép tủy.
18 Tháng Tám 20151:12 CH(Xem: 10364)
Đây là túp lều tranh và 2 quả tim vàng của ông lý Tren Chen 81 tuổi tại ấp Trường Thọ xã Trường Khánh huyện Long Phú Sóc Trăng. Vì mưa tạt dột không thể ở được nên hàng xóm cho ở nhờ. Ông bị tai biến bà đang nằm bệnh viện. Nay Đạo Tràng đến thăm cho gạo tiền và hứa sẽ cất lại căn nhà cho ông. Chúc ông bà mau hết bệnh A Di Đà Phật.
18 Tháng Tám 201512:56 CH(Xem: 11145)
Huynh đệ đạo tràng vừa làm xong 2 căn nhà cho ông Huỳnh Văn Sung 85 tuổi và bà Thạch Thị Sẹo 71 tuổi tại ấp Trường Bình xã Trường Khánh huyện Long Phú tỉnh Sóc Trăng.
18 Tháng Tám 201512:44 CH(Xem: 10891)
Đạo tràng Minh Thiện- Huệ Thọ cùng đồng đạo đến tặng quà cho 540 em học sinh nghèo hiếu học gồm tập cặp da dụng cụ học sinh và một số tiền mặt tại xã Tân Long, và Phương Bình huyện Phụng Hiệp, và huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang Miền Tây Việt Nam.
26 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 10491)
Bà Mai Thị Phảnh 74 tuổi, ngụ tại thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai Thành Phố Cần Thơ. Bà Phảnh ở một mình trong căn nhà dột nát được che bỡi tấm cao su.
26 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 9965)
Cũng như hàng năm, vào đầu năm học 2014 Đạo Tràng PGHH Minh Thiện Huệ Thọ đã tặng 160 phần quà cho học sinh và 20 giáo viên nghèo, trường tiểu học Trường Long Tây, tại huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang.
28 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 22589)
Tổng số chi cho các công tác sinh hoạt từ thiện 13 tháng qua của năm Nhâm Thìn (2012) của đạo tràng do các mạnh thường quân trong và ngoài nước tự nguyện chung góp là: VN $ I,714.500.000 tương đương trên US $ 80,000. (trên tám chục ngàn US Dollars)
24 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 19514)
Theo như sự thảo luận giữa các Cô, Thầy và đạo tràng thì hôm nay số quà được cấp phát là một trăm, bảy mươi (170), gồm có: Gạo 10 kg, 1kg đường, 1/2 kg bột ngọt, 01cái mền và $20.000,00 tiền mặt
13 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 34904)
Bác Hai Như Sanh là tác giả của nhiều tác phẩm và thi văn Đạo lý, nhất là quyển "Cặn Bã Ký Ức", một cuốn Đạo luận rất nổi tiếng, đã được nhiệt liệt tán dương của các tầng lớp Tăng Ni, Đồng đạo, Đồng bào khắp nơi..
23 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 37041)
Ngọc Lệ, Cần thơ- Tôi trực tiếp chứng kiến những mãnh đời khốn khó trong thôn làng hẻo lánh, nơi nầy có đến trên 1,300 người vướng phải cảnh mù lòa.. Có gia đình luôn cả vợ, chồng, con cái đều mù. Riêng phần tật nguyền, tôi ước lượng con số có thể lên khoản gần 300 người ....
100,000