Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo phát quà Thanksgiving cho người vô gia cư

29 Tháng Mười Một 20189:53 CH(Xem: 8966)
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo phát quà Thanksgiving cho người vô gia cư

November 29, 2018

PGHH-PhatQua-Thanksgiving-01

Đông đảo người vô gia cư đến dự buổi phát quà Thanksgiving do Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức tại Santa Ana Civic Center. (Hình: Lâm Hoài
Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

SANTA ANA,  California (NV) – Nhân Lễ Tạ Ơn 2018, vào sáng Chủ Nhật, 25 Tháng Mười Một, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California và và Ban Phổ Truyền Giáo Lý Phật Giáo Hòa Hảo phát sóng trên Little Saigon TV đã tổ chức buổi phát quà Thanksgiving cho những vô gia cư tại Santa Ana Civic Center.

Cô Mai Chân, trưởng Ban Phổ Truyền Giáo Lý Phật Giáo Hòa Hảo, kiêm trưởng ban tổ chức cho biết: “Mục đích của buổi tổ chức từ thiện này là để đền đáp ân đồng bào và nhân loại, là một trong tứ trọng ân của giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH). Buổi tổ chức hôm nay nhằm thể hiện tinh thần ‘lá lành đùm lá rách’, đồng thời cũng để tri ân đất nước Hoa Kỳ đã cưu mang những người Việt tị nạn cộng sản được sống yên bình trên mảnh đất tự do này.”

Khoảng 10 giờ sáng, ban tổ chức và các đồng đạo PGHH đã có mặt tại khu Santa Ana Civic Center, và cũng có những thiện nguyện viên không phải là tín đồ của PGHH cũng đã đến phụ giúp ban tổ chức. Trong số này, cô Nguyễn Thanh Nương, cư dân Westminster cho biết: “Tuy tôi không phải là tín hữu PGHH, nhưng tôi có quen biết với chị Mai Chân, chị cho tôi biết là hôm nay hội có tổ chức phát quà cho những người vô gia cư, nên tôi mới xin đến phụ giúp với ban tổ chức. Hàng năm, tôi cũng có đến giúp những hội từ thiện khác, hoặc tự mình gói vài phần quà nhỏ để tặng cho những người vô gia cư trong mùa Lễ Tạ Ơn. Vì tôi nghĩ rằng, một miếng ăn, một cái áo, cái mền giúp cho những người không nhà, không nơi nương tựa là đều rất hạnh phúc đối với họ, và đối với tôi là một hãnh diện, vì đã đóng góp một việc làm rất nhỏ cho đất nước Hoa Kỳ, mà mình đã nợ về mặt tinh thần của đất nước này rất nhiều trong cuộc sống.”


PGHH-PhatQua-Thanksgiving-05 

Bà Bùi Bạch Tuyết (ngồi xe lăn) tặng $5 cho mỗi người vô gia cư trong buổi phát quà Thanksgiving do Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức tại Santa Ana Civic Center. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trên 200 vô gia cư đã tụ tập từng nhóm, rồi sau đó họ cũng tự động xếp hàng để chuẩn bị đến nhận quà Lễ Tạ Ơn. Các thành viên trong ban tổ chức thì lo bày biện những món ăn trên bàn, nhiều người lo lấy những cái mền mới toanh từ trong thùng mang ra để trên dãy bàn kế bên bàn thức ăn.

Ông Nguyễn Thanh Giàu, Trưởng Ban Trị Sự PGHH Nam California cũng có mặt và tâm tình: “Chúng ta được hiện diện trên đất Mỹ này là nhờ ơn của chính phủ Hoa Kỳ, và những người vô gia cư này lúc trước họ đã từng đi làm và đã đóng thuế để cho những người Việt ly hương và nhiều người khác được hưởng những quyền lợi khi mới chập chững đến định cư tại đất nước này. Vì thế, mình nhớ ơn đất nước Mỹ thì mình phải nhớ đến những người vô gia cư này bằng cách tặng cho họ một chút quà mọn trong dịp Lễ Tạ Ơn. Chút quà nhỏ không là bao nhiêu, nhưng cũng thể hiện sự biết ơn đất nước Mỹ của cộng đồng người Việt nói chung và của những tín đồ PGHH nói riêng.”

Một vô gia cư người Mỹ trắng xưng là Ông Già Noel, vì ông cũng có hàm râu bạc dài, đội nón đỏ cũng giống Ông Già Noel, vui vẻ nói: “Tôi biết mấy người Việt Nam hôm nay có đến phát quà Thanksgiving cho chúng tôi, vì họ đã có đến thông báo cho chúng tôi hôm qua. Trong ngày Thanksgiving cũng có những người Việt Nam đã đến đây và cho chúng tôi những món ăn, quần áo, mền. Năm nào chúng tôi đều có đến nhận quà của những người Việt Nam. Tôi rất cám ơn họ, và cám ơn nhiều lắm chớ không biết nói gì nữa cả.”

PGHH-PhatQua-Thanksgiving-07

Cô Mai Chân (bìa trái) và hai phụ nữ vô gia cư cùng các đồng đạo PGHH trong buổi phát quà Thanksgiving do Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức tại Santa Ana Civic Center. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong khi đó, bà Bùi Bạch Tuyết, mẹ của cô Mai Chân, tuy già yếu và đang ngồi xe lăn, nhưng bà vẫn ra tiếp giúp ban tổ chức để phát cho những người vô gia cư mỗi người được $5. Bà chia sẻ: “Tôi bị bệnh phải ngồi xe lăn đã đã lâu rồi. Nhưng mỗi lần con tôi tổ chức từ thiện để giúp những người kém may mắn thì tôi đều có đến để chính tay mình được cho họ một chút quà mọn. Thấy họ vui thì mình cũng hạnh phúc lắm rồi.”

Cũng có vài người Việt Nam trong những người vô gia cư, như cô Nguyễn Thị Mỹ Lai cho biết: “Lúc trước tôi sống chung với mẹ tôi và người em trai tại Garden Grove. Tại vì tôi cãi lộn và đánh em trai cùng mẹ khác cha của tôi nên cảnh sát đến bắt và cấm tôi không được về nhà trong vòng ba năm. Vì tôi cũng có bệnh tâm thần nên không có ai cho tôi đi làm với họ. Ba của tôi là người Mỹ lai, mẹ của tôi là người Việt. Ba tôi đã bỏ đi từ lâu nên không còn sống chung với mẹ của tôi nữa. Bây giờ tôi muốn đi tìm ba của tôi. Tôi xin nhờ mấy ông làm báo thông báo với ba của tôi, tôi tên Nguyễn Thị Mỹ Lai đang là homeless ở khu Santa Ana Civic Center.”

Đặc biệt của buổi phát quà này là có rất nhiều thiện nguyện mang thức ăn đến tận tay của những người vô gia cư đang xếp hàng, và họ chỉ đến nhận thêm mền và tiền mặt mà thôi. Thực hiện việc này là ý kiến hay, vì vừa không mất thời gian và vừa được những người vô gia cư vui thích.

Bà Đặng Bích Thuận, cư dân Orange, một thiện nguyện viên, cho biết: “Vì những người vô gia cư đông quá, nên chúng tôi mang thức ăn đến tận tay họ để đỡ mất thì giờ, với phần sợ họ chờ lâu ở ngoài trời lạnh dễ bị đói bụng. Sáng nay, chúng tôi đến tập trung sớm tại Hội Quán Ban Trị Sự PGHH để chuẩn bị thực phẩm và mền, rồi chạy thẳng đến nơi này. Công việc có chút vất vả, nhưng mà vui, vì chúng tôi đã thực hiện được một việc làm nhỏ để tạ ơn chính phủ Hoa Kỳ.”

Bà Nguyệt, chủ tiệm vải Hòa Bình, Westminster, một thiện nguyện viên, cho biết: “Hàng năm, đến dịp Lễ Tạ Ơn thì tôi có đi nhiều nơi để tặng quà cho những người kém may mắn hơn mình, kể cả những nơi dưỡng lão tôi cũng có đến thăm viếng. Hàng tháng, cứ đến những ngày mùng một và ngày rằm thì tôi cũng có đến chùa Huệ Quang, Santa Ana để phụ giúp phát thức ăn chay miễn phí cho những Phật tử đến viếng chùa. Vì cuộc sống của mình đã được ổn định, nên đối với tôi việc làm từ thiện là niềm vui nhất của mình.”

Đang lui cui xếp đặt những trái cây, chị Phạm Thị Hoàng, cư dân Santa Ana, vui vẻ nói: “Người Việt Nam mình phần nhiều có tấm lòng từ thiện, hơn nữa, tôi cũng là tín đồ của PGHH, quê quán của tôi gần gia đình của Đức Thầy, thành ra truyền thống của gia đình chúng tôi từ ông bà để lại là, đạo làm người phải tu nhân tích đức. Vì thế, mặc dù tôi không có dư dả nhiều, nhưng thể hiện công đức từ thiện là việc mà chúng tôi phải làm.”

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31 Tháng Năm 20165:34 SA(Xem: 16878)
Đồng thành tâm cầu nguyện: Nhờ ơn Đức Phật từ bi cứu độ vong linh Cụ Bà NGUYỄN HÒA AN được thoát chốn mê đồ, vãng sanh miền Cực Lạc. Nam mô A Di Đà Phật!
30 Tháng Năm 20164:14 SA(Xem: 15224)
Nam Mô Tây Phương Cực Lạc thế giới, tam thập lục vạn ức, nhất thập nhất vạn, cửu thiên ngũ bá, đồng danh đồng hiệu, Đại Từ Đại Bi tiếp dẫn vong linh cụ bà NGUYỄN HÒA AN 92 tuổi A Di Đà Phật.
30 Tháng Năm 20163:30 SA(Xem: 13225)
Bà Quả phụ NGUYỄN LONG THÀNH NAM Nhũ danh NGUYỄN HÒA AN Sinh ngày 21 tháng 7 năm 1925, từ trần lúc 2 giờ trưa ngày thứ Bảy 28 tháng 5 năm 2016 nhằm ngày 22 tháng 4 năm Bính Thân tại Bệnh viện Orange Coast Memorial, thành phố Fountain Valley, California USA.
11 Tháng Tư 20169:54 SA(Xem: 13885)
SANTA ANA - “Hàng năm vào ngày 25 tháng 2 âm lịch, từ trong quốc nội cho đến hải ngoại, bất cứ nơi nào có tín đồ Phật Giáo Hào Hảo (PGHH) cư ngụ, anh chị em đều tổ chức kỷ niệm Ngày Đức Thầy Vắng Mặt.
04 Tháng Giêng 20167:49 CH(Xem: 13997)
Santa Ana- Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California tuy nhỏ bé nhưng ấm áp hẳn lên với sự hiện diện đông đảo của quan khách và đồng đạo trong ngày Lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào sáng Chủ Nhật đầu năm ngày 3-1-2016.
19 Tháng Mười Hai 20156:21 SA(Xem: 14132)
Ban Trị Sự Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã tổ chức Lễ cầu nguyện cho đồng đạo Lê Văn Điện, ông Từ trông coi Hội Quán đã bị xe đụng trong lúc đang ngồi trên ghế chờ xe bus cùng phu nhân trước trụ sở Hội Quán tại Santa Ana.
04 Tháng Chín 20156:06 CH(Xem: 15304)
Thanh Niên Đoàn PGHH đã tổ chức đại lễ Vu Lan vào 11 giờ sáng chủ nhật 30-9-2015 tại Hội Quán PGHH Nam California, Santa Ana Hoa Kỳ nhằm tỏ lòng biết ơn với các đấng sanh thành. Ban tổ chức gồm có em Nguyễn Vi , Trưởng ban, em Dương Yến Nhi làm MC và Dương Hải Yến nói bài Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan.
18 Tháng Tám 20151:40 CH(Xem: 18529)
Đại Lễ lần thứ 76 kỷ niệm ngày Khai Sáng Nền Đạo PGHH của Đức Huỳnh Giáo Chủ được long trọng tổ chức tại Sydney, tiểu bang New South Wales Úc Châu với sự hiện diện đông đủ của đồng đạo và quan khách địa phương.
18 Tháng Tám 20159:20 SA(Xem: 17419)
Houston: Hôm 28/06, tại nhà hàng Phoenix, Houston, Ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo Trung ương phối hợp với Ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo Houston đã tổ chức Đại lễ Phật Giáo Hòa Hảo kỷ niệm 76 năm ngày khai sáng đạo.
24 Tháng Bảy 201512:14 SA(Xem: 14660)
Vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 7 năm 2015 Ban Trị Sự PGHH Miền Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ 18 Tháng 5 Kỷ Niệm Năm Thứ 76 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
100,000