Hình ảnh tín đồ PGHH đi điếu viếng các vị tiền bối

28 Tháng Giêng 201910:19 CH(Xem: 19453)
Hình ảnh tín đồ PGHH đi điếu viếng các vị tiền bối

 TIN DO PHAT GIAO HOA HAO DEN ON DAP NGHIA 2019-06

 

KHỐI TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO ĐIẾU VIẾNG CÁC VỊ TIỀN BỐI CÓ CÔNG VỚI ĐẠO PHÁP VỚI THẦY TỔ TRONG DỊP TẾT KỶ HỢI 2019

 26-1-2019

Cái giá lạnh thắt lòng của tàn đông dần dần phai lợt, để nhường chổ lại cho Chúa Đông Quân trở về trên vạn nẻo. Những cánh Mai vàng, Cúc, Thọ… đang đua mình chuẩn bị khoe sắc thắm, khi ấy là lúc người con Việt ở khắp nơi, trái tim cùng hòa chung một nhịp đập chào đón Xuân sang. Trong dịp nầy cũng là lúc con cháu có cơ hội nhớ lại và trở về với cha mẹ, ông bà, tổ tiên của mình, thiêng liêng lắm khi mồ mã được sơn phết chùi rữa dọn dẹp thêm mới mẻ, bàn thờ gia tiên trông vào cũng tươm tất, trang nghiêm hơn hầu tưởng nhớ người đã khuất mà ta hằng thọ ân. Điều nầy thuận theo truyền thống tốt đẹp tự ngàn đời của người dân Việt “ Uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây.”


Đã thấm nhuần giáo lý tứ ân của Đức Gíao Chủ Phật Gíao Hòa Hảo, trên vai mỗi người tín đồ Phật Gíao Hòa Hảo [PGHH] mang nặng trọng trách nghĩa ân “ THI ÂN MẠC NIỆM, THỌ ÂN MẠC VONG” “Làm ơn ai đừng nhớ, thọ ơn ai đừng quên”. Thế nên trên mười năm nay cứ mỗi độ Xuân về Khối Tín Đồ PGHH thành kính nhớ ơn những bậc tiền bối, những người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho Đạo Pháp, cho dân tộc. Các vị ấy đã không ngại hiểm nguy, hiên ngang sừng sững trước cường quyền bạo lực.


Để thực hiện chương trình “ Đền Ơn Đáp Nghĩa” nầy một cách trọn vẹn, chúng con không thể nào quên được sự giúp đỡ của quí vị Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH Hải Ngoại và cá nhân một vài đồng đạo bên ấy đã ủng hộ nhiệt tình cả hai mặt vật chất lẫn tin thần và không thể nào quên đi công trận của quí đồng đạo trong nước, trong đó có sự hổ trợ của bác tám Huệ Thọ về phương tiện đi lại ở những nơi xa khi cần.


Nếu có thể dùng ngôn từ để bày tỏ lòng mình thì xin mượn nơi đây để kính lời chân thành cảm ơn chung quí đồng đạo trong và ngoài nước đã nhiệt tâm với chúng con cùng thực hiện chương trình nầy!


-Ngày 19/12 Mậu Tuất [24/1/2019]
1. Ngày đầu tiên này chúng con tổ chức chia thành hai tốp, một tốp 7 người đi điếu các vị ở khu vực miền tây. Một tốp còn lại có mười người gồm: ông 5 NGUYỄN THANH TRIẾT[ người ở Thánh Địa Hòa Hảo], bác 8 HUỆ THỌ, Cô 4 NGUYỄN THỊ THÙA [ người Long Xuyên], cậu 8 ĐẶNG THÀNH TÂN[ người ở Lấp Vò, Đồng Tháp], anh CẢNH [ tài xế xe], anh LÊ VĂN HẸN[ người ở Tân Thạnh, Đồng Tháp], chị OANH[ người ở Lai Vung], chị TỪ THỊ THU THẢO[ người ở Cần Thơ], anh NGUYỄN THẾ LỮ [người ở Chợ Mới] và con là NGUYỄN VĂN NHỰT[ Ba Răng, Đồng Tháp], với sự hổ trở của bác 8 Huệ Thọ về phương tiện xe 9 chổ ngồi đã khởi hành lúc 15 giờ hơn tại Đạo Tràng.


Xe cứ nhẹ nhàng lướt nhanh, nhắm thẳng hướng Bình Dương mà đến, bóng hoàng hôn thì cứ êm đềm thầm lặng và rồi đến khi lặng hẳng đi không một lời từ biệt. Mấy giờ sau đó cảnh nhộn nhịp, ngọn xanh ngọn đỏ của sài thành hiện ra trước mắt cả nhóm chúng con và khi đồng hồ đã 20 giờ 12 phút thì nơi cần đến cũng đã đến. Một sự ân tình cao cả, hiếu khách vô cùng của vợ chồng chú chủ nhà [ nhà đồng đạo có quen ở Bình Dương] tiếp đón chúng con rất niềm nở và đã đãi cho chúng tôi một bữa ăn ấm áp tình Hòa Hảo nơi xứ thị thành. Thế là tạm trú nơi ấy một đêm, với giấc ngủ ngon lành, no bụng, hẹn ngày mai tiếp tục hành trình.

TIN DO PHAT GIAO HOA HAO DEN ON DAP NGHIA 2019-04
Ngày 20/12 Mậu Tuất [25/1/2019]
Sáng lại chúng con cùng với chủ nhà đến viếng khu đất hương quả của bà 5 Cò NGUYỄN THỊ ANH gần ngã tư Hòa Lân, Bình Dương[ bà 5 là người tín đồ tiền bối của PGHH, bà đã không ngại hiểm nguy mạng sống của mình và con trai mình để giải vây cho Đức Thầy khi Ngài bị Trần Văn Gìau ám hại. Hạnh phúc hơn nữa là bà được Đức Thầy tặng cho bài thơ thất ngôn bát cú đường luật, VUI CÕI ĐẠI ĐỒNG, hiện bài ấy có in trong phần Thi Văn Gíao Lý và có tạc lại trước bia mộ bà].
-Trong ấy còn có mộ song thân bà 5.
-Ông bà 5.
-Bà 6 NGUYỄN THỊ NHẠN [ bà 6 là em của bà 5 Cò và là bà nhạc mẫu của ông thư ký Dữ, bà được Đức Thầy trao gởi bà Ký sau nầy để nhờ bà săn sóc giùm, mới nghe qua bà 6 thấy lạ vì bà Ký ở Bạc Liêu còn bà thì ở Sài Gòn sao săn sóc được. Cứ ôm sự lạ lùng ấy đến sau khi khúc pim bị đứt 1975 bà Ký bị tịch thu tài sản nên phải kham khổ rày đây mai đó và cuối cùng lâm bệnh, duyên đưa đẩy bà đến ở cùng bà 6 để bà săn sóc và mất chôn tại nơi đây, đúng như lời Đức Thầy đã gởi.]
-Bà Ký Giỏi TRIỆU THỊ VẠNG [ bà ký là một vị tín đồ tiền bối của PGHH và rất vinh hạnh được săn sóc Đức Thầy khi Ngài bị lưu cư đến Bạc Liêu ở tại nhà bà.]
-Gần bên ấy có nhà con gái cụ thư ký Dữ [ HUỲNH HỮU THIỆN][ Cụ HUỲNH HỮU THIỆN bị sát hại chung với ông TRẦN VĂN TẬP, LÊ HOÀI NAM, NGUYỄN VĂN DÀNH, HUỲNH THIỆN TỨ khi các ông nhận lịnh đi Sài Gòn để xin thành lập TỔ ĐÌNH PGHH. Do Đào Văn Hiển, tên tình báo sát nhân đắc lực dưới chế độ nhà Ngô họ thủ tiêu các ông vào tháng 10/ 1962. Cái chết của ông rất đau đớn khi bị xiết cổ rồi để vào bao đem neo nước giữa sông, đây là cái đại tang của toàn thể tín đồ PGHH.]


Nguyện vái, dưng quà xong cả nhóm lên xe tiến thẳng về xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre, nhà em gái thứ 8 của cụ CAO BÁ HẤN. Đến nơi lúc 13 giờ chiều cùng ngày, sau khi tâm tình với cụ bà [em gái cụ CAO] nghe bà nhắc lại vài câu chuyện về cụ mà lòng cảm thấy muốn quì xuống ngay lập tức để lạy cái chí khí và lòng thành trọng Thầy hiếu Đạo của cụ Cao.[ Cụ CAO BÁ HẤN là một vị tín đồ luôn trung thành với Thầy Tổ, cụ đã phá bao kế sách lừa bịp của ngoại đạo và đã hy sinh tại vùng Thánh Địa do bị kẻ tà đạo sát hại. Hiện mộ phần tại Chùa An Hòa Tự].


Dưng hương, nguyện vái xong, chúng con lên xe tiến thẳng về Bạc Liêu phải chạy qua mấy trăm cây số đường, mấy con sông to mới tới được phường 1, đường Tôn Đức Thắng, Bạc Liêu khi trời vừa sụp tối để viếng mộ ông Ký Gỉoi VÕ VĂN GIỎI. Phần mộ ông hiện được nằm ở trong khu đất mộ của song thân bà Ký là ông TRIỆU VẠNG TƯỢNG và bà TRẦN THỊ TÀI, một bên mộ ông Ký có chuẩn bị sẵn cho bà Ký một nơi an nghỉ nhưng do hoàn cảnh nên bà Ký mất và chôn ở Bình Dương chớ không về gần ông Ký.[ ông Ký là Thư Ký Soái Phủ Nam Kỳ trước kia, sau khi Đức Thầy về ngụ ở nhà ông, thấy được sự mầu nhiệm của Phật Pháp và thấy được đức Độ của Đức Thầy nên ông đã qui y, chuyên trì tu hành theo pháp môn tịnh độ mà Thầy đã dạy và khi mất ông đã biết trước,trong giới tín đồ PGHH ông là người đầu tiên được vãng sanh với pháp môn niệm Phật.]
Xong hết chúng con rời Bạc Liêu về với vùng đất gạo trắng, nước trong Cần Thơ khi trời đã về khuya.


Ngày 21/12/ Mậu Tuất[ 26/1/2019]
Sáng lại tại Đạo Tràng ở Cần Thơ 7 giờ 30 xuất phát về vàm kinh Ông Bổn, kinh xáng Xà No của làng Nhơn Nghĩa để điếu viếng cụ Hương Bộ VÕ MẬU THẠNH.[ cụ là một bậc lão thành, một tín đồ gương mẫu, có công rất lớn truyền bá Đạo Thầy, lúc người Pháp an trí Ngài tại đây, ông được Đức Thầy khẳng định qua câu: “ HỎI THĂM HƯƠNG BỘ VẬY MÀ CÁCH TU…”]
-Sau ấy chúng con đến nhà bà 5 Nguyễn thị Thu ở xóm chài, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, Cần Thơ[ bà 5 là một vị nữ kiệt đã vì đạo pháp hiến thân mình cho lữa dữ vào ngày 25/2/2001 âl] hiện con gái bà đang thờ tự.
-Kế đến là nhà cụ Võ Kim Linh ở gạch Cả Chôm, ấp Thái Hòa, xã Phước Thới, Ô Môn, Cần Thơ[ sau biến cố 8/9/1945, cụ bị sát hại, hiện con gái và người rễ tên Hoàng thờ tự cụ.
-2 giờ 30 chúng con đến xã Thới An, huyện Ô Môn để viếng cụ HUỲNH QUỚI VINH[ Chệt Mầm]. [ Cụ là người nhất tâm tín ngưỡng Đức Thầy, nhất quyết không bước qua chân dung Đức Thầy khi bị kẻ độc tài bắt buộc: “ Bước qua thì sống, không bước phải chết” cụ chọn cái chết nhất quyết không bước qua, cụ bị tử vào ngày 11/9/1945 âl. Hiện người cháu nội tuổi đã 85 đang phụng thờ.
-4 giờ hơn chúng con có mặt tại Nghĩa Trang ở Bần Tăng, Thới Long[ đây là nghĩa trang của các vị tử sĩ PGHH của quân đội do cố Trung Tướng LÊ QUANG VINH chỉ huy] dâng quà cùng thắp nén hương cầu nguyện mà lòng rơi nước vì…Con dù chỉ thầm nguyện nhưng cũng bằng cả lòng thành viết lên nỗi lòng của mình cùng các vị tiền nhân:


ĐIẾU TẾ

HỒN khuất khuất rồi tin chẳng mất
THIÊN thăng an ngự sẵn nơi ngồi
SÔNG nầy! Nước hỡi! Người nằm xuống
NÚI cản, đèo ngăn cũng nứt chồi!

Hỡi ôi! Hương tỏa khói bay, bay khắp
Hòa quyện theo từng làn gió nơi đây
Kính chiến sĩ anh linh ngự chốn nầy
Chúng con với lòng thành mong chứng giám!
Tuy trong cảnh mưa dầu đầy ảm đạm
Theo lệ hằng vạn nẻo đón Xuân lai
Nhớ người xưa tận lực cả đêm ngày
Hi sinh cả thân mình vì Nước Việt
Hồi tưởng lại những ngày đầy bi thiết
Liễu gầy rên trong hơi gió buồn teo
Tiếng Nhạn kêu văng vẳng chốn quê nghèo
Sương mù ướt khiến ngàn cây rung lạnh
Bâng khuâng giữa Nước Non đầy hiu quạnh
Hấp thụ lời giáo huấn của Thầy ban
Khí hùng anh tăng trưởng đến ngút ngàn
Đền ân lớn non sông ra bảo vệ
“ LƯỚT ĐẠN BƠM GIỮ VỮNG MỘT LỜI THỀ
TÀN SÁT HẾT QUÂN THÙ XÂM LƯỢC…”
Thánh giáo ấy cõi lòng đâu vơi được
Sức anh hùng cùng vũ khí thô sơ
Tạo chiến công hiển hách chẳng hề mờ
An thôn xóm, kẻ thù thêm kinh sợ…
Nhưng than ôi!
Hóa Công hỡi! tạo chi tuồng cay nghiệt
Vận bĩ hồi khiến bao cảnh điêu linh
Khiến lặng căm nhốt hờn vào tim não
Khiến anh hùng ngã rục chẳng hề tin.

Người yêu Nước đành cam phần li biệt
Lũ bạo Tần nhơn nhỡn chốn trần dương
Cây buồn rũ rung rung đường nín thở
Tiễn người đi nước mắt đốt tuần hương…!

Lệ chứa chan thôi xin không nhắc nữa
Việc đã qua đành tạm gác cho qua
Dịp Xuân về đến dâng ít món quà
Thêm chạnh cảm cảnh mã mồ hoang vắng
Chúng con lại mủi lòng thêm cay đắng
Tiền nhân ơi! Xin chứng chút lòng thiềng
Tạm gác bao hoàn cảnh lắm truân chuyên
Về thọ thực hương đăng cùng trà bánh…!


Xin cung thỉnh!
Chương trình ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA nầy đến đây chưa kết thúc, vì chia thành hai tốp nên con chỉ cập nhật được những vị mình đã được đi, phần còn lại có trên 40 vị nữa mà con không đi chung cùng nhóm được thì sẽ cập nhật sau, mong quí vị hoan hỉ cho!
Nhìn chung các gia đình mà chúng con đã đến, thân nhân của các vị tiền bối ai cũng hân hoan và xúc động trước việc làm “ Đạo sự” nầy. Một việc làm UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN mà chúng con nghĩ người còn lại của PGHH phải ghi nhớ và thực thi.


Thưa quí bạn đọc! Trong PGHH có hàng trăm, hàng nghìn người đã nằm xuống cho Đạo Pháp, cho Dân Tộc để có được như ngày hôm nay. Song vì hoàn cảnh hiện tại vô cùng giới hạn mọi mặt, chúng con với sức nhỏ bé của mình chỉ thực hiện được bấy nhiêu. Rất cầu mong những gia đình các vị chưa được điếu viếng thứ lỗi cho!
Trước thềm năm mới KHỐI TÍN ĐỒ PGHH xin kính chúc chư quí vị đồng đạo trong và ngoài nước lời chúc tốt đẹp nhất, chúc quí vị vạn sự lành cát tường, làm ăn phát đạt trong chánh nghiệp, tu hành tin tấn theo chánh Đạo và luôn kiên trinh giữ Đạo chờ Thầy!


NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI ĐẠI HẠNH ĐẠI NGUYỆN KIM SƠN PHẬT
Ba răng, cư gia thôn giã, ngày vào Xuân 22/12/ 2018 âl


NGUYỄN VĂN NHỰT

 
TIN DO PHAT GIAO HOA HAO DEN ON DAP NGHIA 2019-08

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Sáu 20197:09 SA(Xem: 16259)
KÍNH đức TÔN SƯ rãi pháp mầu MỪNG cho nhân loại khắp đâu đâu ĐẠI ân khó lấy gì đem sánh LỄ bái y hành nguyện một câu
26 Tháng Năm 20197:39 SA(Xem: 17813)
Đức bà Lê Thị Nhậm là thân mẫu phần xác thịt của Đức Huỳnh Giáo Chủ và cũng là người đã dầy công nuôi dưỡng phần xác thịt của Ngài từ lúc bé thơ cho đến lúc lập Đạo cứu đời vào ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão 1939 tại Thánh Địa Hòa Hảo.
23 Tháng Năm 20199:23 CH(Xem: 15667)
Chú Năm họa sĩ Cao Hoàng Sao, nằm êm niệm Phật khoảng 30 phút. Tới 2 giờ 45 phút xuôi tay niệm Phật nhẹ nhàng rồi ra đi. Chú hưởng thọ được 62 tuổi.
12 Tháng Năm 20197:02 SA(Xem: 18497)
Năm nay kỷ niệm lần thứ 93 ngày viên tịch Đức Ông Ba Nguyễn Văn Thới, cũng được tổ chức tưng bừng náo nhiệt, rực rỡ hoa đèn, ngạt ngào hương hoa phẩm vật quí hiếm, với tất lòng thành dâng lên hiến lễ tri ân bậc “Vĩ Nhân Đạo Đức” đã suốt đời tận tụy gian lao.
12 Tháng Tư 201910:37 SA(Xem: 14294)
Đức Thầy cho biết trong thời gian Ngài vắng mặt, tín đồ phải chịu nhiều gian lao thử thách cam go, cũng là lúc lọc lừa coi "Ai thiệt tánh ai người giả đạo", "Ai thảo hiền ai lỗi đạo nhà".
26 Tháng Ba 20195:19 SA(Xem: 18615)
Vì non sông đạo pháp đã anh dũng hy sinh nơi chiến khu oanh liệt, trong công cuộc đánh đuổi xâm lăng giữ an bờ cõi, dưới ngọn cờ trung nghĩa của vị anh hùng dân tộc đức độ tài ba. Ngài được tôn xưng là Đức Cố Quản, một đại đồ đệ thứ nhứt, trong thập nhị hiền thủ của Đức Phật Thầy Tây An.
25 Tháng Mười Hai 201810:23 CH(Xem: 16048)
Châu Lang: Gần một thế kỷ trôi qua, theo thông lệ hằng năm, cứ mỗi độ Đông tàn tiết trời trở nên se lạnh, hầu hết tín đồ gần xa khắp mọi miền đất nước và đồng đạo hải ngoại đó đây rất hân hoan náo nức,như có sức vô hình thôi thúc tâm hồn ngưỡng vọng dâng cao, hướng về vùng Thánh Địa linh thiêng, hưởng ứng Đại Lễ Kính Mừng Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ.
19 Tháng Mười Hai 20185:13 SA(Xem: 14459)
Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức: Vi khuẩn (bacteria) là những vi sinh vật đơn bào, sinh sản vô tính bằng cách phân chia nhân đôi tế bào. Còn virus là những “hạt” rất nhỏ, có khả năng sinh sản nhưng chỉ tồn tại được ở trong tế bào sống
04 Tháng Mười Hai 201811:43 CH(Xem: 13439)
Lễ Tạ ơn đầu tiên theo truyền thống đã được diễn ra tại khu vực của “Thuộc địa Plymouth”, khoảng thế kỷ 16, 17 của một tộc người Pilgrim thuộc Anh Quốc.
06 Tháng Mười Một 20189:48 SA(Xem: 15646)
Lê Yến Dung: Mỗi năm cứ vào ngày 21 Tháng Chín, mọi người như một, đều không quên một sự kiện lịch sử trọng đại, con đường chính trị mà Đức Huỳnh Giáo Chủ đã cống hiến cho đất nước Việt Nam. Đó là việc Đức Huỳnh Giáo Chủ đã đề xướng thành lập: Đảng chính trị “Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng.”
100,000