Cảm tưởng nhân ngày Đại Lễ Đản Sinh Đức Tôn Sư 2018

13 Tháng Giêng 201812:01 SA(Xem: 6797)
Cảm tưởng nhân ngày Đại Lễ Đản Sinh Đức Tôn Sư 2018

Dan Sanh nha Chau lang 2Lễ Đản Sanh 2018 tại nhà Nguyễn Châu Lang

CẢM TƯỞNG :

 ĐẠI LỄ ĐẢN SINH  ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ LẦN THỨ 98  ngày  25/11/ KỶ MÙI( 1920) – 25/11/ ĐINH DẬU

 

              Thưa quí Đồng đạo trong và ngoài nước,


          Đã gần một thế kỷ trôi qua. Theo thông lệ hằng năm, Thánh lễ mừng Đản sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ lần 98, được trọng thể cử hành tại Tổ Đình Phật Giáo Hòa Hảo, An Hòa Tự và trên khắp các tỉnh Đồng Bằng Nam Bộ và nhiều vùng miền cả nước, cùng nhiều Tiểu bang ở Hoa Kỳ, Ca Na Đa, Úc Châu… và nhiều nơi trên thế giới.


           Tất cả đều hiệp tâm nồng nhiệt hướng về ngày Đại lễ thiêng liêng, tạo nên không khí tưng bừng rộn rịp, biểu thị tinh thần sắt son tôn kính của người tín đồ PGHH, đối với công ơn Trời biển của Đức Thầy đã dầy công khai hóa.


           Hòa cùng niềm vinh dự lớn lao của Thân tộc Tổ Đình và niềm hân hoan hớn hở của hằng triệu tín đồ và khách hành hương đang phấn chấn niềm tin hướng về cội nguồn Thánh Địa. Chung một tấm lòng thiết tha ngưỡng vọng, thành tâm nguyện cầu ơn trên Trời Phật,ThầyTổ cùng Chư vị vớiTrăm quan, từ bi gia hộ cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhân loại từ tâm bác ái và Đạo pháp sớm được hanh thông khắp cả thế giới đại đồng. Cầu mong Thánh thể Đức Thầy luôn được bình an khỏe mạnh, để sớm trở về dắt dìu đàn con thơ dại đương lúc bơ vơ. Đây cũng là dịp để các giới đạo đồng hòa mình trong các nghi lễ trang nghiêm rưc rỡ hoa đèn, chiêm bái chân dung đấng Chơn Sư từ ái, ngắm nhìn những hình ảnh xa xưa thời Đức Thầy gian nan mở Đạo, mà cảm nhận sâu sắc sứ mạng thiêng liêng của Ngài, trong cuộc hoằng hóa độ sanh, giữa lúc xã hội đang đắm chìm trong khổ đau tai ách. Xúc động mối từ tâm, Đức Thầy đã đại nguyện gánh lấy tai kiếp cho toàn thể nhân loại chúng sanh.                                   

                                   “Ta chịu khổ khổ cho bá tánh”
                         Hoặc: “Mong sao trút hết gánh về ta mang
                                     Mang cho hết tai nàn thế giới”
                           Hay: “Nếu chúng sanh còn chốn mê tân,
                                     Thì Ta chẳng an vui Cực Lạc”.


            Tổ chức Đại lễ chào mừng ngày Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ hằng năm, mang nhiều ý nghĩa trọng đại. Nhằm khắc họa sâu sắc một dấu móc lịch sử thiêng liêng của nền Đại đạo PGHH.

 

Sự kiện Đản sinh ngày 25/11/năm Kỷ Mùi là một thông điệp quan trọng, tiên báo với toàn thể nhân loại một kỷ nguyên chấn hưng Phật Pháp được khai mở, đất nước Việt Nam hồng phúc hữu duyên đã có đấng cứu thế lâm phàm. Một vì sao cứu tinh nhân loại đã thoát thai, bằng Thánh thể trong cõi Diêm Phù Đề, qua vị Mẫu thân đức hạnh nhân từ. Thời gian thắm thoát dần trôi hết Hạ chí đến Đông sang, vào ngày 25/11/ Kỷ Mùi, Đức Bà đã hạ sinh một hài nhi khôi ngô tuấn tú, vừa mới chào đời đã tiềm ẩn có đủ các hảo tướng của vị siêu phàm, đấy chính là Thánh thể của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Hai mươi năm sau, vị thanh niên đặc biệt tài hoa này đã trưởng thành, tuy chưa hề tu học ở tôn phái nào, cũng chưa từng nghiên cứu sách kinh, mà hoát nhiên Đại ngộ, quán thông vạn vật cổ kim, tưởng lãm Ngũ chi Tam Giáo…

 

           Ngày 18/05/ Kỷ Mão ( 1939), Ngài đã thừa vưng sắc lịnh Phật Trời, làm lễ Cáo Hoàng Thiên, khai sáng nền đại đạo PGHH và đã trở thành vị Giáo Chủ trẻ nhất hành tinh thời Mạt pháp. Ngài quyền dụng phương tiện “Tam Độ Nhứt Như” hoằng hóa cứu độ chúng sinh, hướng tới mục đích vãn hồi Đạo Nhân và chấn hưng Đạo Phật. Ra sức điểm tô truyền thống dân tộc, khôi phục thuần phong mỹ tục nước nhà, cải tạo đời sống xã hội, khuyếch trương công cuộc khuyến tu và bài trừ dị đoan mê tín. Đã góp phần lớn lao cứu nước cứu dân  và dìu dắt những thiện căn hữu duyên Phật pháp, có cơ hội giải thoát thân tâm, tiến đến bến bờ hạnh phúc chân thật. Như Ngài hằng mong ước:    

           “ Biết làm sao gieo đạo khắp đại đồng
             Đưa nhân loại đi vào vòng hạnh phúc”


           Do sức cống hiến sự nghiệp Đạo đức lớn lao và mầu nhiệm, đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho đồng bào và nhân loại, bằng nền giáo pháp siêu mầu khế lý ứng cơ, đủ sức cải thiện tâm linh con người đến cứu cánh giải thoát, theo đường lối chân truyền của Đức Thích Ca.

 

Đức Huỳnh Giáo Chủ, từ lâu đã được các giới tín đồ PGHH và cộng đồng Tôn giáo thế giới tôn vinh bằng nhiều danh hiệu cao quí. Ngày 25/11//Kỷ Mùi, được tôn xưng là ngày Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ. Ngôi nhà Đức Ông trở thành Tổ Đình Phật Giáo Hòa Hảo (nơi khai sáng Đạo) và ngôi làng Hòa Hảo, quận Tân Châu tỉnh Châu Đốc xưa (nay là An Giang) tọa lạc vùng bắc ngạn sông Vàm Nao là giòng “Bảo Giang” nối kết giữa sông Tiền và sông Hậu, đã trở thành “Thánh Địa Hòa Hảo” khắc sâu vào tâm khảm mọi người, cho dù vật đổi sao dời, linh địa này dẫu bị thế tục hóa hành chánh như hiện nay chăng nữa. Địa danh cao quý “Thánh Địa Hòa Hảo” vẫn tồn tại mãi mãi trong lòng mọi người đến muôn thuở. 


           Hôm nay dưới tiết Trời cuối Đông lạnh giá, cộng đồng PGHH trong và ngoài nước chúng ta, tuy còn cách trở trùng dương vạn dặm và thời kỳ pháp nạn chưa có dấu hiệu thật sự đi qua. Nhưng khối tình đoàn kết “Hòa Hảo liên dây” giữa nhau vẫn luôn gắn bó đậm đà, tất cả đều hướng lòng thành về ngày Thánh lễ thiêng liêng với bao niềm hân hoan rộn rã. Điều ấy đã khẳng định: Tinh thần Tôn sư trọng đạo sắt son, quyết một lòng kiên trinh giữ đạo chờ Thầy của đoàn thể chúng ta, không bao giờ bị lãng xao mai một, cho dù hoàn cảnh có nghiệt ngã thế nào.Vẫn bền gan chặt dạ duy trì mối liên kết chặt chẽ cùng nhau, tin tấn thực hành theo tinh thần điều Răn Cấm thứ tám “Tóm tắc, ta phải thương yêu lẫn nhau như con một cha, dìu dắt lẫn nhau vào con đường đạo đức, nếu ai giữ đặng trọn lành trọn sáng về nơi cõi Tây Phương an dưỡng mà học Đạo cho hoàn toàn đặng trở lại cứu vớt chúng sanh”.


       Điều đặc biệt năm nay, Đại lễ Đản sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ lần 98, được tiến hành trong bối cảnh thế giới xảy ra nhiều biến động rất đáng lo ngại về nguy cơ đảo lộn trật tự toàn cầu và thiên tai địch họa rất nghiêm trọng cực đoan.. Nhất là biển Đông trở thành lò lửa năm Châu, trước tham vọng hung hãn của bành trướng Bắc Kinh.


        Những hiện tượng nêu trên, trước đây hơn 3/4 thế kỷ, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã có tiên tri báo sớm,. Và thật sự đến nay, nhân loại càng cảm thấy lo sợ nhiều hơn, khi những biến cố khổ đau đã dồn dập đến gần, đúng như lời tiên báo :  

                    "Khổ với thảm ngày nay có mấy,

                     Sợ mai sau dòm thấy bay hồn.                    

                    Trừ tà gian còn thiện chỉ tồn,

                     Cảnh song máu núi sương tha thiết.”                                                                                                                         

 

        Đồng đạo chúng ta, từ lâu đã thấm nhuần Thiên cơ đạo lý, ra sức tu tập chuyên cần bồi công lập đức, lánh dữ làm lành và phụng sự Tứ Ân, góp phần giảm thiểu nguy cơ, cho bản thân gia đình và đồng bào xã hội theo lời dạy bảo của chân sư. Và giữ vững niềm tin lạc quan chờ ngày :

 

         “ Phật Trời phân định mặt mày mới xinh”

 

       Tuy nhiên do ảnh hưởng cộng nghiệp của nhân loại địa cầu, chúng ta cũng không sao tránh khỏi những kiếp nạn. Nên đoàn thể cũng gặp không ít gian truân thách thức cả đời sống vật chất lẫn tinh thần, trong giai đoạn sàng sảy cam go ngày chung cuộc của buổi Hạ ngươn.

 

         Nhân kỳ Đại lễ mừng ngày Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ lần thứ 98. Với tinh thần hân hoan chào mừng sự kiện trọng đại thiêng liêng này. Chúng tôi xin chúc mừng toàn thể quý đồng đạo gần xa được hưởng trọn vẹn một mùa Đản Sinh an lành, trong sự hộ trì của Thầy Tổ cùng Chư vị với Trăm quan.

 

Kính chúc quý đồng đạo vui khỏe, may mắn, tin tấn tu hành và phụng sự nghĩa nhân trọn vẹn đến ngày Đức Chơn Sư trở gót./.

 

          Ngày 21/11/Đinh Dậu (6/1/2018)

                          Trân Trọng

                     Nguyễn Châu Lang

 

 Dan Sanh nha Chau Lang 4

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Hai 20159:12 CH(Xem: 20467)
Người sáng lập đạo Phật giáo Hòa Hảo là Đức Huỳnh Giáo Chủ, do nhu cầu truyền giáo của mình, cũng đã có phần đóng góp rất lớn trong công cuộc truyền bá này.
04 Tháng Giêng 201511:04 SA(Xem: 30910)
Đồng đạo Trần Phú Hữu trả lời cho đồng đạo Nguyễn Hoài Ân
15 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 12710)
Lễ Vu-Lan còn gọi là Vu-Lan bồn, là một lễ lớn của Phật-Giáo. Phật-Giáo Hòa-Hảo của chúng ta cũng phát-xuất từ Đạo Phật , thế nên hằng năm chúng ta cũng tổ-chức ngày lễ nầy.
06 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 15340)
Những buổi sinh hoạt của chư vị đồng đạo PGHH không nặng phần thờ cúng, và luôn luôn có phần đọc «Sấm Giảng Thi Văn Giáo Lý», nhằm nhắc nhở mọi người nhớ những lời dạy dỗ, khuyên bảo, khuyến tu của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Đây chính là điểm quan trọng.
26 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 14768)
Vị giáo chủ, có một không hai, của dân tộc không chỉ đã thấu triệt giáo lý của Phật, nhưng đã thể hiện trọn vẹn tinh thần đại từ, đại bi, đại hùng, đại lực của Phật trong việc sáng lập ra và dẫn dắt Phật Giáo Hòa Hảo trên con đường xây dựng lại đất nước, xây dựng lại con người, và xây dựng lại xã hội Việt Nam.
06 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 13414)
Người tu chân chánh đi theo Phật luật. Chính Phật luật giúp cho họ đi đúng đường vì mỗi giờ mỗi khắc họ đều tự giác, tự nhắc nhở trong mỗi hành vi, cử chỉ, mỗi tư tưởng đưa tới hành động.
18 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 26918)
Có thời gian ngồi lại, ngẫm nghĩ về cuộc sống của con người hằng ngày, ai ai cũng phải tất bật từ sáng đến tối lo cho những nhu cầu của cuộc sống gia đình và bản thân. Có ai luôn tự hỏi trong lòng, khi mình nói hoặc làm một việc gì đó thì cảm nhận của người khác sẽ ra sao?
14 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 21520)
Bài: Trương Văn Thạo- Photo: Trần Quốc Sĩ- Đức Từ, Bi, Hỷ, Xả gọi chung là “Tứ vô Lượng Tâm” của Đức Phật. Quý Chư Phật, Chư Bồ Tát thường rộng độ chúng sanh vì tình thương bao la vô tận, vô bờ bến nên lòng Từ Bi và đức Hỷ Xã của quý Ngài thường chiếu sáng như mặt Trời mặt Trăng xuống khắp cả muôn loài vạn vật.
03 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 16265)
Trên con đường tu tập, sự nhìn thấy sai lầm của mình là một điều vô cùng khó khăn. Tu tập, tiến hóa, thấy, biết, cải sửa là cả một tiến trình cần thời gian.
26 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 14635)
Đức Thầy đã dạy tín đồ, dạy chúng sanh, không phân biệt tôn giáo từ bước một tất cả những căn bản mà con người cần có, cần biết, và cần hiểu để chung sống với nhau một cách đầy nhân ái. Sống với đầy đủ đức tin nhân ái dồi dào tình thương mới tạo dựng được một quốc gia, một thế giới hòa bình ấm no hạnh phúc.
100,000