Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ, người đưa ra thuyết ‘Tứ Ân’

15 Tháng Giêng 20189:35 CH(Xem: 7907)
Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ, người đưa ra thuyết ‘Tứ Ân’

Đản-Sanh-Đức-Huỳnh-Giáo-Chủ-03Nghi thức tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo của Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại hội quán Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Lâm Hoài Thạch/Người ViệtSANTA ANA, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng, nhiều quan khách, đạo hữu và đồng hương đến tham dự Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ, do Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California tổ chức tại hội quán ở Santa Ana, thuộc miền Nam California.

Trong thành phần quan khách tham dự có sự hiện diện của ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội đồng Giám sát Orange County, ông Tạ Đức Trí, Thị trưởng thành phố Westminster, và còn nhiều người khác.

Theo ban tổ chức, buổi lễ để tưởng nhớ đến công đức vô lượng của vị đã sáng lập Phật Giáo Hòa Hảo là Đức Thầy, thế danh Huỳnh Phú Sổ, đản sanh ngày 25 Tháng Mười Một, năm Kỷ Mùi (nhằm ngày 15 Tháng Giêng, 1920), tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, Việt Nam, là trưởng nam của Đức ông Huỳnh Công Bộ và bà Lê Thị Nhậm, một gia đình trung lưu nhiều phúc hậu và uy tín với dân chúng địa phương.

Trước giờ khai mạc, đoàn lân Tiên Phong múa chào mừng mọi người đến dự.
LY AN

Đạo hữu Lý An điều hợp chương trình tổng quát.

Đản-Sanh-Đức-Huỳnh-Giáo-Chủ-01


Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại hội quán Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)Sau nghi thức khai mac, đạo hữu Ngô Văn Ẩn, trưởng ban tổ chức, ngỏ lời chào mừng và cám ơn mọi người đến dự. Trong bài diễn văn khai mạc của trưởng ban tổ chức có nhắc đến thân thế lúc còn trẻ của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

“Thuở nhỏ, Đức Huỳnh Giáo Chủ vừa học hết bậc tiểu học thì đau ốm liên miên, nên ngài phải rời nhà trường về nhà dưỡng bệnh. Từ 15 đến 19 tuổi, ngài không lúc nào dứt được tình trạng đau yếu và cũng không có vị lương y nào, dù Đông y hay Tây y, trị dứt được bệnh của ngài,” ông Ẩn nói.

Ông tiếp tục, “Đến năm 1939, ngài hốt nhiên đại ngộ, nói năng vô cùng uyên bác. Ngày 18 Tháng Năm, năm Kỷ Mão, nhằm ngày 4 Tháng Bảy, 1939, ngài làm Lễ Cáo Hoàng Thiên, tuyên bố lập đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Để tạo niềm tin trong gia đình, ngài hướng dẫn thân phụ đi viếng các am động trong miền Thất Sơn và Tà Lơn, những núi non hùng vĩ nổi tiếng thiêng liêng có nhiều bậc tu hành đắc đạo mai danh ẩn tích…”

Trong phần nghi thức tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo, các vị trưởng lão và vài đồng đạo lên trước bàn thờ tam bảo để hành lễ. Sau đó, các vị trưởng lão ra bên ngoài cầu nguyện và lạy bàn thờ Ông Thiên.

Trong buổi này, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, cũng nói về ý nghĩa ngày Đại Lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Đản-Sanh-Đức-Huỳnh-Giáo-Chủ-04


Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California nói về ý nghĩa ngày Đại Lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Kế đó là phần diễn ngâm sấm giảng quyển ba của Đức Thầy viết vào năm 1939 tại làng Hòa Hảo, do hai đồng đạo Nguyễn Duy Tâm và Thái Mỹ Nĩ trình bày.

Trong phần phát biểu của mình, chủ tịch Hội đồng Giám sát Orange County Andrew Đỗ có nói: “Đại lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ không những các sử gia Việt Nam, mà ngay cả các sử gia Hoa Kỳ và Tây Phương đều công nhận nghiệp thế của Ngài trong một giai đoạn khó khăn nhất của lịch sử cận đại Việt Nam.”

“Đức Huỳnh Giáo Chủ chấp nhận những thách đố nghịch cảnh để đưa chúng sinh vào con đường toàn thiện, toàn mỹ. Ngài lúc nào cũng giáo dục quần chúng về lòng thương yêu giống nòi và tổ quốc. Ngày nay, đến ngày Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ, khắp năm châu, nơi đâu có người Việt là nơi đó nhiều người đã tề tựu về dự ngày đại lễ quan trọng này,” ông nói tiếp.

Theo Thị trưởng Tạ Đức Trí, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã đưa ra thuyết Tứ Ân, gồm ân tổ tiên, cha mẹ; ân đất nước; ân tam bảo; ân đồng bào và nhân loại để thực hành theo cá tính và ý chí bất khuất của người Việt Nam. Ân tổ tiên, cha mẹ còn để hướng dẫn dân tộc Việt Nam hiểu về cội nguồn của mình.

“Theo sự hướng dẫn của Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu có đề cập đến ý nghĩa về học Phật tu nhân của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đó là để vượt thoát và chiến thắng với chính mình. Vì thế, chúng tôi rất vui khi mỗi lần tham dự những tổ chức của Phật Giáo Hòa Hảo tại hội quán này, vì chúng tôi đều được nghe những lời sấm giảng của Đức Thầy,” ông Trí nói thêm.

Cũng theo thị trưởng Westminster, “Đức Huỳnh Giáo Chủ rất khéo léo là đã đưa thể thơ của Lục Bát Trường Thiên, hay là Thất Ngôn Trường Thiên, đó là hai thể thơ thuần túy của dân tộc Việt Nam. Và Ngài đã đưa vào văn hóa, bản tính dân tộc của người Việt Nam để hướng dẫn các đạo hữu học Phật, tu nhân. Theo tôi, đó cũng là niềm hy vọng của dân tộc để tranh đấu vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.”

Trong số đồng hương đến dự, ông Peter Nguyễn, cư dân Garden Grove cho biết, “Tuy tôi không phải là tín đồ của Phật Giáo Hòa Hảo, nhưng khi được nghe trọn vẹn chương trình của đại lễ này thì tâm tư của tôi xúc động và rất tôn kính vị giáo chủ đã khai sáng ra nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo, đồng thời tình dân tộc cũng được dâng lên trong tôi nhiều thêm, và tôi cũng thương quý ban tổ chức, vì đã cho tôi có niềm hân hoan và an lạc vô cùng.”

Đạo hữu Nguyễn Thị Kim Liên, cư dân Huntington Beach, chia sẻ: “Gia đình chúng tôi là những tín đồ của Phật Giáo Hòa Hảo từ thời ông bà để lại. Vì thế, hàng tuần, tôi đều có đến hội quán này để nghe đồng đạo trong ban trị sự thuyết giảng về tâm niệm của Đức Thầy đối với đồng đạo và chúng sinh. Tâm niệm của tôi là lúc nào cũng mong Đức Thầy trở lại với những tín đồ của Phật Giáo Hòa Hảo để Ngài có thể cứu giúp dân tộc mình thoát nạn xâm lăng của Tàu Cộng.”An Hoa Tu 2018
            An Hòa Tự ngày Đản Sanh Đức Thầy


Dan Sanh 2018 1
               Tổ Đình Phật Giáo Hòa Hảo ngày Đản Sanh Đức Thầy

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
13 Tháng Giêng 201510:28 CH(Xem: 12554)
Mặc dù trời mưa khá lớn, rất đông quan khách, thân hữu và đồng đạo tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã đến tham dự lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ lần thứ 95
22 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 13436)
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã trang trọng tổ chức lễ giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật 21-9-2014
09 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 14710)
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã trang trọng tổ chức Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An lần thứ 158 vào lúc 10g30 sáng Chủ nhựt 7 tháng 9 năm 2014 nhằm ngày 14 tháng 8 năm Giáp Ngọ tại Hội Quán PGHH
13 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 13083)
Ngày rằm tháng 7 âm lịch năm Giáp Ngọ tức ngày 10 tháng Tám 2014, Hội Quán PG Hòa Hảo miền Nam California, vào lúc 10 giờ 45 cùng ngày, gần 200 đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) mặc toàn trang phục màu nâu cũng tề tựu tại Hội Quán 2114 McFadden Ave, Santa Ana để cử hành lễ Vu Lan
25 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 14662)
Vào lúc 10 giờ các đồng đạo, cả những vị cao niên cũng có mặt để chuẩn bị phân phát thức ăn. Ngoài các phần ăn còn có nước, cam, táo, áo thung, và một bao thơ vời một ít tiền mặt.
16 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 14971)
Sáng Chủ Nhật ngày 08 tháng 6 năm 2014 tại hội trường South West Senior Center 2201 W. Mc Faden, Santa Ana, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm Năm Thứ 75 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
19 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 13936)
Chương trình phổ thông giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo của Ban Trị Sự PGHH Miền Nam California sẽ được phát hình vào 10 giờ sáng kể từ Thứ Bảy 14-3-2014 và sẽ phát hình hằng tuần trên đài Little Saigon TV Galaxy 19. Ngoài ra chương trình sẽ được phát lại thêm 2 lần trong tuần.
07 Tháng Giêng 201412:00 SA(Xem: 16836)
Đến tham dự, ngoài Ban Trị Sự và đông đảo các đồng đạo PGHH, chúng tôi còn ghi nhận có sự hiện diện của nhị vị Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Tổ Đình Minh Đăng Quang) và Hòa Thượng Thích Minh Mẫn (Viện chủ chùa Huệ Quang), Giáo sư Phạm Cao Dương và phu nhân cùng một số vị nhân sĩ trong cộng đồng.
30 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 17174)
GS. Nguyễn Thành Long Đã mệnh chung vào lúc 5 giờ chiều ngày 14 tháng 9 năm 2013 (Nhằm ngày mùng 10 tháng 8 năm Quý Tỵ) tại tư gia, Thành Phố Santa Ana , California, Hoa Kỳ
19 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 19143)
Các em bé bưng hoa trắng và đỏ để các em Thanh Niên Đoàn PGHH gắn lên áo của các bậc phụ huynh khiến mọi người đều vui vẻ, cảm động. Có các bà hay các cô mắt rơm rớm lệ khi nhận được những đóa hoa trắng vì đã không còn mẹ.
100,000