Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo phát quà Thanksgiving cho người vô gia cư

29 Tháng Mười Một 20189:53 CH(Xem: 8929)
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo phát quà Thanksgiving cho người vô gia cư

November 29, 2018

PGHH-PhatQua-Thanksgiving-01

Đông đảo người vô gia cư đến dự buổi phát quà Thanksgiving do Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức tại Santa Ana Civic Center. (Hình: Lâm Hoài
Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

SANTA ANA,  California (NV) – Nhân Lễ Tạ Ơn 2018, vào sáng Chủ Nhật, 25 Tháng Mười Một, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California và và Ban Phổ Truyền Giáo Lý Phật Giáo Hòa Hảo phát sóng trên Little Saigon TV đã tổ chức buổi phát quà Thanksgiving cho những vô gia cư tại Santa Ana Civic Center.

Cô Mai Chân, trưởng Ban Phổ Truyền Giáo Lý Phật Giáo Hòa Hảo, kiêm trưởng ban tổ chức cho biết: “Mục đích của buổi tổ chức từ thiện này là để đền đáp ân đồng bào và nhân loại, là một trong tứ trọng ân của giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH). Buổi tổ chức hôm nay nhằm thể hiện tinh thần ‘lá lành đùm lá rách’, đồng thời cũng để tri ân đất nước Hoa Kỳ đã cưu mang những người Việt tị nạn cộng sản được sống yên bình trên mảnh đất tự do này.”

Khoảng 10 giờ sáng, ban tổ chức và các đồng đạo PGHH đã có mặt tại khu Santa Ana Civic Center, và cũng có những thiện nguyện viên không phải là tín đồ của PGHH cũng đã đến phụ giúp ban tổ chức. Trong số này, cô Nguyễn Thanh Nương, cư dân Westminster cho biết: “Tuy tôi không phải là tín hữu PGHH, nhưng tôi có quen biết với chị Mai Chân, chị cho tôi biết là hôm nay hội có tổ chức phát quà cho những người vô gia cư, nên tôi mới xin đến phụ giúp với ban tổ chức. Hàng năm, tôi cũng có đến giúp những hội từ thiện khác, hoặc tự mình gói vài phần quà nhỏ để tặng cho những người vô gia cư trong mùa Lễ Tạ Ơn. Vì tôi nghĩ rằng, một miếng ăn, một cái áo, cái mền giúp cho những người không nhà, không nơi nương tựa là đều rất hạnh phúc đối với họ, và đối với tôi là một hãnh diện, vì đã đóng góp một việc làm rất nhỏ cho đất nước Hoa Kỳ, mà mình đã nợ về mặt tinh thần của đất nước này rất nhiều trong cuộc sống.”


PGHH-PhatQua-Thanksgiving-05 

Bà Bùi Bạch Tuyết (ngồi xe lăn) tặng $5 cho mỗi người vô gia cư trong buổi phát quà Thanksgiving do Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức tại Santa Ana Civic Center. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trên 200 vô gia cư đã tụ tập từng nhóm, rồi sau đó họ cũng tự động xếp hàng để chuẩn bị đến nhận quà Lễ Tạ Ơn. Các thành viên trong ban tổ chức thì lo bày biện những món ăn trên bàn, nhiều người lo lấy những cái mền mới toanh từ trong thùng mang ra để trên dãy bàn kế bên bàn thức ăn.

Ông Nguyễn Thanh Giàu, Trưởng Ban Trị Sự PGHH Nam California cũng có mặt và tâm tình: “Chúng ta được hiện diện trên đất Mỹ này là nhờ ơn của chính phủ Hoa Kỳ, và những người vô gia cư này lúc trước họ đã từng đi làm và đã đóng thuế để cho những người Việt ly hương và nhiều người khác được hưởng những quyền lợi khi mới chập chững đến định cư tại đất nước này. Vì thế, mình nhớ ơn đất nước Mỹ thì mình phải nhớ đến những người vô gia cư này bằng cách tặng cho họ một chút quà mọn trong dịp Lễ Tạ Ơn. Chút quà nhỏ không là bao nhiêu, nhưng cũng thể hiện sự biết ơn đất nước Mỹ của cộng đồng người Việt nói chung và của những tín đồ PGHH nói riêng.”

Một vô gia cư người Mỹ trắng xưng là Ông Già Noel, vì ông cũng có hàm râu bạc dài, đội nón đỏ cũng giống Ông Già Noel, vui vẻ nói: “Tôi biết mấy người Việt Nam hôm nay có đến phát quà Thanksgiving cho chúng tôi, vì họ đã có đến thông báo cho chúng tôi hôm qua. Trong ngày Thanksgiving cũng có những người Việt Nam đã đến đây và cho chúng tôi những món ăn, quần áo, mền. Năm nào chúng tôi đều có đến nhận quà của những người Việt Nam. Tôi rất cám ơn họ, và cám ơn nhiều lắm chớ không biết nói gì nữa cả.”

PGHH-PhatQua-Thanksgiving-07

Cô Mai Chân (bìa trái) và hai phụ nữ vô gia cư cùng các đồng đạo PGHH trong buổi phát quà Thanksgiving do Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức tại Santa Ana Civic Center. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong khi đó, bà Bùi Bạch Tuyết, mẹ của cô Mai Chân, tuy già yếu và đang ngồi xe lăn, nhưng bà vẫn ra tiếp giúp ban tổ chức để phát cho những người vô gia cư mỗi người được $5. Bà chia sẻ: “Tôi bị bệnh phải ngồi xe lăn đã đã lâu rồi. Nhưng mỗi lần con tôi tổ chức từ thiện để giúp những người kém may mắn thì tôi đều có đến để chính tay mình được cho họ một chút quà mọn. Thấy họ vui thì mình cũng hạnh phúc lắm rồi.”

Cũng có vài người Việt Nam trong những người vô gia cư, như cô Nguyễn Thị Mỹ Lai cho biết: “Lúc trước tôi sống chung với mẹ tôi và người em trai tại Garden Grove. Tại vì tôi cãi lộn và đánh em trai cùng mẹ khác cha của tôi nên cảnh sát đến bắt và cấm tôi không được về nhà trong vòng ba năm. Vì tôi cũng có bệnh tâm thần nên không có ai cho tôi đi làm với họ. Ba của tôi là người Mỹ lai, mẹ của tôi là người Việt. Ba tôi đã bỏ đi từ lâu nên không còn sống chung với mẹ của tôi nữa. Bây giờ tôi muốn đi tìm ba của tôi. Tôi xin nhờ mấy ông làm báo thông báo với ba của tôi, tôi tên Nguyễn Thị Mỹ Lai đang là homeless ở khu Santa Ana Civic Center.”

Đặc biệt của buổi phát quà này là có rất nhiều thiện nguyện mang thức ăn đến tận tay của những người vô gia cư đang xếp hàng, và họ chỉ đến nhận thêm mền và tiền mặt mà thôi. Thực hiện việc này là ý kiến hay, vì vừa không mất thời gian và vừa được những người vô gia cư vui thích.

Bà Đặng Bích Thuận, cư dân Orange, một thiện nguyện viên, cho biết: “Vì những người vô gia cư đông quá, nên chúng tôi mang thức ăn đến tận tay họ để đỡ mất thì giờ, với phần sợ họ chờ lâu ở ngoài trời lạnh dễ bị đói bụng. Sáng nay, chúng tôi đến tập trung sớm tại Hội Quán Ban Trị Sự PGHH để chuẩn bị thực phẩm và mền, rồi chạy thẳng đến nơi này. Công việc có chút vất vả, nhưng mà vui, vì chúng tôi đã thực hiện được một việc làm nhỏ để tạ ơn chính phủ Hoa Kỳ.”

Bà Nguyệt, chủ tiệm vải Hòa Bình, Westminster, một thiện nguyện viên, cho biết: “Hàng năm, đến dịp Lễ Tạ Ơn thì tôi có đi nhiều nơi để tặng quà cho những người kém may mắn hơn mình, kể cả những nơi dưỡng lão tôi cũng có đến thăm viếng. Hàng tháng, cứ đến những ngày mùng một và ngày rằm thì tôi cũng có đến chùa Huệ Quang, Santa Ana để phụ giúp phát thức ăn chay miễn phí cho những Phật tử đến viếng chùa. Vì cuộc sống của mình đã được ổn định, nên đối với tôi việc làm từ thiện là niềm vui nhất của mình.”

Đang lui cui xếp đặt những trái cây, chị Phạm Thị Hoàng, cư dân Santa Ana, vui vẻ nói: “Người Việt Nam mình phần nhiều có tấm lòng từ thiện, hơn nữa, tôi cũng là tín đồ của PGHH, quê quán của tôi gần gia đình của Đức Thầy, thành ra truyền thống của gia đình chúng tôi từ ông bà để lại là, đạo làm người phải tu nhân tích đức. Vì thế, mặc dù tôi không có dư dả nhiều, nhưng thể hiện công đức từ thiện là việc mà chúng tôi phải làm.”

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Tư 201910:03 CH(Xem: 10167)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, thành kính tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Thầy Vắng Mặt, để tưởng nhớ đến công đức vô lượng của Đức Thầy, đã dày công khai sáng nền đạo PGHH, hoằng hóa chúng sanh
14 Tháng Ba 20198:40 CH(Xem: 9968)
Đồng Đạo Niên Trưởng Nguyễn Minh Thiện từ trần lúc 1 giờ chiều gày 06-3-2019, tại thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ.
02 Tháng Giêng 201910:01 CH(Xem: 10471)
SANTA ANA, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 30 Tháng Mười Hai, tại trụ sở Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California trên đường McFadden, thành phố Santa Ana, Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được các tín đồ PGHH tổ chức long trọng với sự tham dự của nhiều hội đoàn, đảng phái trong cộng đồng người Việt cùng với đông đảo tín đồ PGHH.
28 Tháng Mười Một 201810:26 CH(Xem: 8806)
THANH PHONG (Báo Viễn Đông): Trưa Chủ Nhật, ngày 25 tháng 11, 2018 một phái đoàn thuộc Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã đến khu tập trung người vô gia cư tại Santa Ana Civic Center để phân phát thực phẩm, chăn mền và tiền mặt cho hàng trăm người vô gia cư nhân mùa lễ Thanksgiving.
10 Tháng Mười 20189:35 CH(Xem: 9954)
Hàng năm Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đều tổ chức Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực vào ngày 28 Tháng Tám Âm Lịch. Hiện nay tại quê nhà còn có hàng chục ngàn người đổ về thị xã Rạch Giá để chiêm bái ngài, một vị anh hùng dân tộc, một lãnh tụ kháng chiến chống thực dân Pháp, đã hy sinh suốt cả cuộc đời tranh đấu giành lại nền độc lập cho đất nước Việt Nam.
02 Tháng Mười 201810:00 SA(Xem: 10470)
“Đức Phật Thầy Tây An, một vị bồ tát cứu thế và cũng là tiền thân Đức Huỳnh Giáo Chủ của Phật Giáo Hòa Hảo, viên tịch 162 năm. Đức Phật Thầy tên là Đoàn Minh Huyên, sanh năm Đinh Mão, 1807, năm Gia Long Thứ Tám, tại làng Tòng Sơn, Cái Tàu Thượng, tỉnh Sa Đéc.”
29 Tháng Bảy 20185:33 SA(Xem: 8219)
Các thành viên của đội bóng trẻ Thái Lan được cứu khỏi hang ngập lụt đã cạo tóc, quấn y và làm lễ xuất gia trong Phật Giáo
26 Tháng Sáu 20189:37 SA(Xem: 8889)
SANTA ANA, California (NV) – Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo năm thứ 79, vừa được Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California tổ chức long trọng vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 Tháng Sáu 2018, tại hội trường South West Senior Center, số 2201 McFadden Ave., thành phố Santa Ana với sự tham dự của hàng trăm tín đồ.
13 Tháng Sáu 201810:25 SA(Xem: 12635)
Để thay đổi bầu không khí mới, Ban Phụ Nữ PGHH đứng ra đảm trách việc tổ chức buổi Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo năm thứ 79 vào sáng Chủ Nhật ngày 24- 6 -2018
09 Tháng Tư 20188:57 CH(Xem: 9074)
SANTA ANA, California (NV) – Sáng hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Tư, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày Đức Thầy vắng mặt” tại trụ sở Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH), Nam California trên đường Mc Fadden, thành phố Santa Ana.
100,000