Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An lần thứ 167 Do Ban Trị Sự PGHH Nam Cali Tổ Chức

28 Tháng Chín 202312:55 CH(Xem: 2487)
Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An lần thứ 167 Do Ban Trị Sự PGHH Nam Cali Tổ Chức
1 Phật Thầy 11/ Ông  Hội Trưởng Trần Văn Tài (thứ 2 từ trái) cùng các vị cao niên
cử hành nghi thức tôn giáo PGHH (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA.  Sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 8 năm 2023, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) tại Nam California đã tổ chức Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An tại Hội Quán Ban Trị Sự PGHH số 2114 W. Mc Fadden, Santa Ana, CA 92704.
2 Phật Thấy 2

2/Cô Yến Dương, đồng đạo trẻ thay mặt Thanh Niên Đoàn PGHH bày tỏ cảm tương nhân lễ
Vía Đức Phật Thầy Tây An (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Điều hợp chương trình buổi lễ là đồng đạo Bùi Kim Liên. Mở đầu buổi lễ bà Kim Liên giới thiệu ông Nguyễn Đắc Thành, Phó Hội Trưởng Nội Vụ, Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. Ông Nguyễn Đắc Thành ngỏ lời chào mừng quý khách, các cơ quan truyền thông và đồng đạo đã đến tham dự buổi lễ. Kế đến, đồng đạo Bùi Văn Huấn giới thiệu Trưởng lão Châu Văn Ba;  Hoàng Tử Bảo Ân (con vua Bảo Đại) và một số  thân hữu cũng như phóng viên truyền hình và báo chí. Tiếp đến, đồng đạo Lê Hữu Ky mời ông Trần Văn Tài (Hội Trưởng) cùng một số đồng đạo cao niên ra trước bàn thờ cử hành nghi thức tôn giáo PGHH. Ngoài nghi thức trước bàn thờ trong chánh điện, các vị còn ra dâng hương trườc bàn Thông Thiên phía sân trước Hội Quán.


4 Phật Thầy 4

Đông đảo đồng đạo PGHH về tham dự
Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bà Bùi Kim Liên đọc Lời Khuyên Bổn Đạo của Đức Hùynh Giáo Chủ. Sau đó hai đồng đạo Thái Mỹ Nỉ và Hoa Lưu diễn ngâm 10 điều Khuyến Tu của Đức Phật Thầy Tây An. Ông Ngô Văn Ẩn, cựu Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý đọc tiểu sử Đức Phật Thầy Tây An được ông Trần văn Nhu, đệ tử thứ 12 của Đức Phật Thầy, viết bằng lối văn vần  khá dài.
5 Phật Thầy 5 (2)

Ông Nguyễn Đắc Thành, Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc

0 Phật Thầy 3(Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Đức Phật Thầy Tây An tên thật là Đoàn Văn Huyên sinh năm Đinh Mão 1807 và viên tịch ngày 12.8 âl năm 1856; xuất thân trong gia đình nông dân ở làng Tòng Sơn, Sa Đéc. Năm Kỷ Dậu 1849 ông có công khai hoang vùng Thất Sơn, An Giang; chữa bệnh cho nhiều người bằng nước lạnh và sáng lập ra đạo Bửu Sơn Kỳ Hương. Trong 4 vị kế truyền của Đức Phật Thầy có Đức Huỳnh Phú Sổ lập ra Phật Giáo Hòa Hảo. Tất cả các vị kế truyền của Đức Phật Thầy Tây An đều lấy giáo lý Tu Nhân Học Phật của đạo Bửu Sơn Kỳ Hương làm tông bổn.

Đặc biệt trong buổi lễ có phần phát biểu cảm tưởng của cô Yến Dương, một đồng đạo trẻ đại diện Thanh Niên Đoàn PGHH. Cô nói: “...Hôm nay con rất hân hạnh được dự lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An, người đã thành lập Phật Giáo Bửu Sơn Kỳ Hương năm 1849, và là nguồn gốc của Phật Giáo Hòa Hảo hiện nay. Đức Phật Thầy Tây An sinh năm 1807 ở làng Tòng Sơn nay thuộc tỉnh Sa Đéc và mất năm 1856. Khi ngài trở về làng năm 1849 thì bệnh dịch đang hoành hành cả nước và ngài đã dùng nước lạnh cứu sống nhiều dân làng một cách nhiệm mầu. Sau đó ngài đi khắp nơi trị bệnh, khuyến khích tu hành, lập làng và nhiều trại ruộng nơi đồng khô cỏ cháy hay rừng rậm vắng vẻ.

Ngài dạy tín đồ thờ đơn giản một tấm trần điều (vải màu nâu), tiêu biểu màu hòa hợp các màu sắc, các tôn giáo và chủng tộc. Về cách cúng Phật chỉ nên cúng nước lạnh, bông hoa và nhang thôi. Nước lạnh tiêu biểu cho sự tinh khiết, còn nhang, dùng đặng bán mùi. Ngài dạy tín đồ luôn nhớ đến bổn phận của mình trong lúc tu hành vẫn phải làm ruộng rẫy để sinh sống. Tín đồ tu tại nhà và lập gia đình, có con cái. Con được biết Đức Phật Thầy có bốn vị kế truyền là Đức Phật Trùm, Đức Bổn Sư, Đức Sư Vãi Bán Khoai và sau hết là Đức Huỳnh Giáo Chủ PGHH.

Con nhận thấy giáo lý và cách tu hành giản dị của Bửu Sơn Kỳ Hương cũng như PGHH rất phù hợp với đời sống bận rộn hiện nay của chúng con. Chúng con có thể vừa tu học vừa đi làm việc, lo cho cha mẹ, gia đình và  có thể làm các công việc từ thiện để giúp đời và giúp xã hội. Trước khi dứt lời, chúng con xin cám ơn các vị cao niên PGHH đã không ngại khó khăn, giữ và phổ truyền giáo lý Bửu Sơn Kỳ Hương và PGHH nơi nước ngoài để chúng con có cơ hội học hỏi để trở nên những người tốt trong xã hội và có được đời sống tốt lành như hiện nay.

Chúng con xin kính chúc quý đồng đạo nhiều sức khỏe và sinh hoạt giáo hội PGHH/Miền Nam California càng được phát triển nhằm đáp ứng sự mong đợi của giới trẻ chúng con. Nam Mô A Di Đà Phật.

Sau phần phát biểu cảm tưởng của đồng đạo trẻ Yến Dương, buổi lễ kết thúc và mọi người được mời dùng cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi.
10 CO HOA LUU


Cô Hoa Lưu dọc 10 Diều Khuyến tu

Được biết, sau nhiều năm giữ chức Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Miền Nam Cali, ông Nguyễn Thanh Giàu đã không còn giữ chức vụ này. Qua cuộc bầu cử cách nay vài tháng, đồng đạo Trần Văn Tài, một người đã sinh hoạt lâu năm và nhiệt tình phổ biến giáo lý PGHH đã được tín nhiệm vào chức  vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Nam California. Phu nhân của ông Hội Trưởng là bà Huỳnh Mai, một nhân sĩ của PGHH, bà Huỳnh Mai có nhiều bài viết phổ biến giáo lý PGHH trên các cơ quan truyền thông và diễn đàn PGHH Nam Cali./.

11 THAI MY NY
Đồng đạo Thái Mỹ Ny đọc 10 diều Khuyến Tu

12 CUNG TAI BAN THONG THIENCúng tại Bàn Thông ThiêngGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tám 20179:48 CH(Xem: 21102)
Hằng năm cứ đến ngày trăng tròn tháng 7 âm lịch thì người Phật tử khắp nơi lại hân hoan tổ chức đại lễ Vu Lan, hay còn gọi là mùa “Báo ơn Cha Mẹ”.
29 Tháng Sáu 20175:37 CH(Xem: 20634)
Tin TẤn: PHẬT xuất Miền Nam nước Việt Nam, GIÁO dân quyết vượt họa xâm lăng. HÒA tâm dắt chúng rời đời huyễn, HẢO ý dìu người đến cõi chân.
27 Tháng Sáu 20179:49 CH(Xem: 20543)
Nguyễn Văn Lía: Nói đến nhân quả, người tín đồ đạo Phật hiểu ngay đến luật trả vay, vay trả của thế trần. Vì vậy những ngôn ngữ được bàn bạc qua tâm tư trí não của họ, như: “ở hiền gặp lành”, “gieo gió gặt bão”, “ghét cái nào trời trao cái nấy”
27 Tháng Sáu 20179:37 CH(Xem: 17017)
Trang Văn Mến:Ngược dòng thời gian , cách nay cũng gần trăm năm, Đức Thầy giáng trần ngày 15/01/1920 nhầm ngày 25 tháng 11 năm Kỷ Mùi tại làng Hoà Hảo , quận Tân Châu , tỉnh Châu Đốc , một tỉnh thuộc miền Nam nước Việt .
24 Tháng Sáu 20176:45 SA(Xem: 16371)
Lê Minh Triết: Tôi muốn hiểu nhiều nhiều về Tổ-Đình Phật Giáo Hòa Hảo nhất là sau ngày Đức Thầy xa vắng có những biến chuyển gì và sự ảnh hưởng của tín đồ đối với Tổ-Đình thì cơ hội lại rất mong manh.
15 Tháng Sáu 20172:56 CH(Xem: 15162)
Tôi có duyên đặc biệt với PGHH. Trong 25 năm qua tôi đọc khá nhiều tài liệu về PGHH, làm việc với nhiều tín đồ PGHH ở hải ngoại và trong nướ
21 Tháng Năm 20179:50 CH(Xem: 15432)
VNExpress: Chuyên gia cho rằng, những hố sâu là một phần tự nhiên của sông Mekong, là nơi ở của 200 loài cá, nhưng nay gây sạt lở do thiếu phù sa và cát nghiêm trọng.
13 Tháng Năm 201710:21 CH(Xem: 15608)
Vietnam Express: Hố xoáy dài 440 m, rộng 85 m, sâu gần 40 m gây sạt lở, ảnh hưởng hơn 200 hộ dân và đe doạ Quốc lộ 30 nối trung tâm Đồng Tháp với khu vực biên giới Campuchia.
13 Tháng Năm 201710:37 SA(Xem: 17754)
Trần Văn Lợi: Chùa Cảnh Phước Tự Là nơi thờ tự Đức Đạo Sư Trần Đạo Chợ, một trong “Thập Nhị Hiền Thủ” của Đức Phật Thầy Tây An
07 Tháng Năm 201711:04 CH(Xem: 16278)
Lê Minh Triết: “thế giới bi ai” là lời tiên tri Đức Thầy đã phát lên từ năm 1939, rằng chiến tranh thế giới sẽ bùng nổ, dân chúng hãy lo tu để tránh khổ
100,000