MÈ - HẠT NGỌC TRỜI BAN

28 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 27141)
MÈ - HẠT NGỌC TRỜI BAN


sen8-content

Mè là hạt ngọc trời cho,

Bổ xương, răng, tóc,... khỏi lo mắt mờ.

Giúp cho bộ não tỉnh tờ,

Trí luôn phán xét ai ngờ lẹ thay!

Giúp cho tĩnh tọa thêm tài,

Giúp người niệm Phật thoát ngay hôn trầm.

Mè rang dụng với muối hầm,

Là dương thanh đấy! tốt tâm thân mình.

Ai ơi ! Tôi nói thiệt tình

Mè luôn thải độc giúp mình ốm o.

Ốm đây là ốm thân cò

Để “bay” cho dễ..., đừng lo xấu người!

Ốm đây là ốm tuyệt vời,

Đứng đi mau lẹ luôn thời kiện khang.

Sơn Bốn Mắt – 26/7/2014

I. CÁCH LÀM MUỐI MÈ DƯỠNG SINH :

1. Cách làm mè rang: Dùng loại mè trắng mới thu hoạch, còn vỏ cho vào bao vải, dùng cây chày tiêu đập nhẹ, sao cho 2/3 hạt mè bị bung vỏ ra. Sau đó lấy sàng để xẩy hết vỏ ra, rồi cho mè vào nước để rửa sạch, lọc đất cát ra và đem phơi cho ráo. Đem toàn bộ mè đã ráo nước vào NỒI ĐẤT lên rang (sao) lửa nhỏ bằng CỦI hay THAN. Ta rang mè đến khi hơi vàng, thơm và đem hạt mè lên xem, hạt mè no tròn là được.

Sau cùng nhấc nồi ra đổ mè vào thau (hay nồi) bằng nhôm hay inox rồi lấy nắp đập lại. (không được dùng dụng cụ bằng nhựa). khi mè nguội thì cho vào hộp kín hay bọc cột lại.

2. Cách làm muối hầm : dùng muối cục hạt đều (nếu có hạt to thì lấy chày giã cho bể ra) cho vào NỒI ĐẤT và đậy nắp lại. lấy CỦI hay THAN rang cho đến khi nào không còn tiếng nổ nữa thì nhấc xuống để nguội, cho vào bọc cột kín.

 

Lưu ý : Hãy đọc kỹ tài liệu nầy ít nhất 3 lần rồi mới thực hành. Nếu không uổng công vô ích rồi xuyên tạc, phỉ báng HẠT NGỌC TRỜI.

II. CÔNG DỤNG CỦA MUỔI MÈ RANG (SAO):

ü Tốt xương, răng, tóc.

ü Hỗ trợ đường ruột (nhuận trường), bao tử lở loét.

ü Đào thải độc tố, không tích trữ mỡ (cholesterol) trong cơ thể.

ü Giúp sáng mắt, trí não minh mẫn.

ü Giúp tỉnh táo trong lúc làm công việc, lái xe,...

ü Giúp ngồi thiền, niệm phật,... được tốt.

ü Dùng để quân bình âm dương trong cơ thể (muối mè sao là DƯƠNG THANH dùng rất tốt cho cơ thể bị âm hóa.)

ü Dùng chung với gạo lức theo các công thức của GS. OHSAWA.

ü Dùng cho các vận động viên thể dục thể thao để nâng cao thành tích.

III. LIỀU DÙNG :

 

  • Mỗi ngày có thể dùng 50g mè trắng sao + (dưới 5g muối hầm, tùy theo khẩu vị ).

(nên để mè và muối riêng, khi dùng thì trộn chung lại)

  • Đối với trẻ hay người yếu răng, có thể dùng máy (xay sinh tố hay xay tiêu) nghiền mè cho nhuyễn rồi sử dụng.

 


VI. CÁCH DÙNG :

  • Ø Mỗi lần dùng lấy 1 - 3 muỗng cafe muối mè nhai cho nát thành nước rồi mới nuốt.
  • Ø Dùng vài muỗng muối mè trong lúc học bài, đọc sách, kinh hay trước lúc lái xe, làm công việc,...
  • Ø Trước lúc ngồi thiền, niệm phật,...mỗi lần từ 1 – 3 muỗng cafe. Nếu cảm thấy khát nước thì ăn thêm 1 trái chuối lá xiêm.
  • Ø Dùng trong lúc ăn cơm hay ăn chung gạo lức.
  • Ø Đối với vận động viên, trước lúc thi đấu 30 phút có thể dùng từ 3 đến 4 muỗng cafe muối mè sau đó dùng 2-3 trái chuối lá xiêm.
  • Ø Học sinh, sinh viên dùng từ 2-3 muỗng cafe muối mè + 1 trái chuối lá xiêm để tiếp thu bài tốt và ngăn ngừa mắt cận.

 

Lưu ý : Nên uống ít nước để cơ thể không sinh nhiệt nhiều (nóng). Có thể ăn chuối lá xiêm để hạn chế khát nước. (mỗi ngày trung bình từ 3 – 4 trái)

Người dùng mè thường xuyên cơ thể hơi gầy, nhưng rất nhẹ nhàng và khỏe mạnh.

Người bị cao huyết áp dùng với lượng muối ít và hạn chế uống nước khi dùng mè, thay việc uống nước bằng cách ăn chuối lá xiêm.

Mè đen nên dùng cho người tóc xấu và nữ giới.

 

 

VI. MÈ TRỢ DUYÊN CHO NGƯỜI TU HÀNH:

 

Mè là hạt ngọc thân thương

Giúp người tu tỉnh luôn thường tấn tinh.

 


là món quý trời ban,

nguồn dinh dưỡng để chàng tiến tu.

HẠT thì nhỏ nhắn tựa như

NGỌC trai thực vật” : can-xi dễ dùng.(1)

THÂN ta muốn khỏe nên cần

THƯƠNG nàng mè hạt đặng phần kiện khang.

GIÚP đời, mè rất sẵn sàng,

NGƯỜI ơi! xin chớ mê nàng nấm, măng,... (2)

TU sao mượn trợ món ăn

TỈNH táo tu hành: MÈ, MUỐI, CHUỐI XIÊM (3)

LUÔN cho trí sáng lại siêng

THƯỜNG dùng ít nước thấy liền an vui. (3)

TẤN mau tu tỉnh rạng ngời,

TINH chuyên thêm nữa ngữ lời khó ghi.

Sơn Bốn Mắt 9/8/2014

 

(1) Can xi trong mè tương đối cao lại “dễ dùng” tức là dễ hấp thu vào cơ thể. Nên mè, theo bút giả, rất xứng đáng được ca ngợi là “Ngọc trai thực vật” (ngọc trai là loại canxi rất tốt, nhưng rất đắt tiền)

(2) Măng, nấm, giá, các loại cà, nước đá, nước lạnh,... rất âm lại hay tàn phá sức khoẻ của con người khi sử dụng thường xuyên.

(3) Muối + mè + Chuối lá xiêm + dùng ít nước : là công thức rất tuyệt vời trợ duyên cho người tu hành. VỚI CÔNG THỨC NẦY CŨNG RẤT THÍCH HỢP VỚI PHƯƠNG PHÁP GẠO LỨC MUỐI MÈ CỦA NGÀI GS. OHSAWA, do có CHUỐI LÁ XIÊM bổ trợ để tránh hiện tượng khát nước. CHUỐI LÁ XIÊM vừa ngon bổ nhưng có thể giúp con người đeo đuổi thành công phương pháp gạo lức muối mè Ohsawa. (Đây là 1 phát hiện mới do 1 vị ẩn danh tiết lộ)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Giêng 202111:10 SA(Xem: 18817)
Đạo Phật giáo Hòa Hảo được khai sáng tại làng Hòa Hảo, quận Tân châu, tỉnh Châu đốc, Việt Nam, từ đó phát triển bành trướng ở miền Tây Nam Việt, nhứt là tại 15 tỉnh miền Tây. Đặc biệt đây là những tỉnh đồng bằng thuộc châu thổ sông Cửu Long, giáp nước Cao miên, được mệnh danh là vựa lúa của Việt Nam.
14 Tháng Mười 202012:11 SA(Xem: 18326)
Do mối liên hệ với Bửu Sơn Kỳ Hương, ông Nguyễn Trung Trực được tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tôn vinh là Thượng Đẳng Đại Thần, trong nghi lễ thờ phượng các bậc anh hùng liệt sĩ của đất nước và mỗi khi cúng lạy đều cầu nguyện oai linh của Ông trong bài nguyện Qui y
29 Tháng Ba 20201:12 CH(Xem: 15445)
Phật Giáo Hòa Hảo là một vết dầu loang âm thầm bằng sức mạnh của tình thương và lòng từ thiện. Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã thực thi những gì mà Đức Tôn Sư của mình răn dạy. Một miền Tây trù phú, một khối lượng dân tộc đầy nội lực, một sức mạnh âm ỉ ngấm ngầm càng ngày càng được hun đúc trong lòng dân tộc.
25 Tháng Hai 202010:43 SA(Xem: 14041)
Người muốn tu, sửa thật sự, muốn bước vào con đường giác ngộ trong đời sống cần tự phân biệt lúc nào mình tu tập cải sửa và lúc nào mình hành sử sinh hoạt tôn giáo.
18 Tháng Sáu 20197:09 SA(Xem: 20339)
KÍNH đức TÔN SƯ rãi pháp mầu MỪNG cho nhân loại khắp đâu đâu ĐẠI ân khó lấy gì đem sánh LỄ bái y hành nguyện một câu
26 Tháng Năm 20197:39 SA(Xem: 21680)
Đức bà Lê Thị Nhậm là thân mẫu phần xác thịt của Đức Huỳnh Giáo Chủ và cũng là người đã dầy công nuôi dưỡng phần xác thịt của Ngài từ lúc bé thơ cho đến lúc lập Đạo cứu đời vào ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão 1939 tại Thánh Địa Hòa Hảo.
23 Tháng Năm 20199:23 CH(Xem: 19573)
Chú Năm họa sĩ Cao Hoàng Sao, nằm êm niệm Phật khoảng 30 phút. Tới 2 giờ 45 phút xuôi tay niệm Phật nhẹ nhàng rồi ra đi. Chú hưởng thọ được 62 tuổi.
12 Tháng Năm 20197:02 SA(Xem: 22232)
Năm nay kỷ niệm lần thứ 93 ngày viên tịch Đức Ông Ba Nguyễn Văn Thới, cũng được tổ chức tưng bừng náo nhiệt, rực rỡ hoa đèn, ngạt ngào hương hoa phẩm vật quí hiếm, với tất lòng thành dâng lên hiến lễ tri ân bậc “Vĩ Nhân Đạo Đức” đã suốt đời tận tụy gian lao.
12 Tháng Tư 201910:37 SA(Xem: 17888)
Đức Thầy cho biết trong thời gian Ngài vắng mặt, tín đồ phải chịu nhiều gian lao thử thách cam go, cũng là lúc lọc lừa coi "Ai thiệt tánh ai người giả đạo", "Ai thảo hiền ai lỗi đạo nhà".
26 Tháng Ba 20195:19 SA(Xem: 23492)
Vì non sông đạo pháp đã anh dũng hy sinh nơi chiến khu oanh liệt, trong công cuộc đánh đuổi xâm lăng giữ an bờ cõi, dưới ngọn cờ trung nghĩa của vị anh hùng dân tộc đức độ tài ba. Ngài được tôn xưng là Đức Cố Quản, một đại đồ đệ thứ nhứt, trong thập nhị hiền thủ của Đức Phật Thầy Tây An.
100,000